Ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà ngày hội đọc sách đem lại là giúp các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách báo, tìm được niềm vui trong đọc sách hình thành thói quen đọc sách bổ ích để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, góp phần giáo dục kĩ năng sống...


          Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới và đọc sách là cách học tốt nhất.
 
          Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa và vai trò to lớn của việc đọc sách, xuất phát từ thực trạng của việc đọc sách hiện nay, hưởng ứng ngày hội sách quốc tế, thực hiện Công văn hướng dẫn của Phòng GD&ĐT Đức Thọ và kế hoạch giáo dục của nhà trường, ngày 23/ 3/ 2017 trường TH học Đức Châu đã tổ chức ngày hội đọc sách. Niềm vui nhân đôi khi trong ngày hội sách thầy và trò Trường TH Đức Châu còn được đón các đồng chí lãnh đạo địa pương và phụ huynh nhà trường về tham dự. Ngày hội đọc sách của trường đã diễn ra trong không khí nhộn nhịp tưng bừng và đầy ý nghĩa.

         Để chuẩn bị cho ngày hội sách nhà trường đã có sự chuẩn bị chu đáo, phát động các lớp xây dựng thư viện xanh, tủ sách dùng chung của mỗi lớp và được thày và trò  tích cực hưởng ứng. Trong ngày hội sách, sau khi cô Lê Thị Thanh Minh  - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai mạc ngày hội đọc sách, cô Trương Thị Huyền lên trò chuyện với học sinh về sách và văn hóa  đọc. Tiếp đến các khối lớp tiến hành giới thiệu sách của khối mình theo chủ điểm. Phần thi giới thiệu sách mới thật sự hấp dẫn, các thí sinh đều có sự chuẩn bị tốt, các em đã giới thiệu các tác phẩm mới, ý nghĩa phù hợp với lứa tuổi nhằm định hướng văn hóa đọc cho các bạn như : Búp sen xanh, Mười vạn câu hỏi vì sao, Cha và con,… Sau phần thi giới thiệu sách, các em học sinh khối 3, 4, 5 đã trổ tài qua phần thi kể chuyện theo sách. Các em đã đem đến cho chương trình những câu chuyện hay và xúc động. Ban tổ chức đã trao hai giải nhất cho thí sinh Trần Thị Hà My lớp 5A; các giải nhì, ba và khuyến khích được trao cho các em: Hoàng Thị Quỳnh Nga lớp 2A, em Bùi Tiến Cường lớp 3A, em Nguyễn Thị Thùy Dương lớp 4A; em Hoàng Thị Thúy Nhi lớp 3A; em Lương Thị Thanh Ngân lớp 2A… và một số em khác.Phần giao lưu với khán giả hào hứng sôi nổi, các em học sinh toàn trường được tham gia giải các câu đố về chủ điểm sách, được biểu diễn văn nghệ thể hiện năng khiếu của mình. Một phần vô cùng ý nghĩa trong ngày hội  đọc sách là nhà trường đã tổ chức phát động ủng hộ sách xây dựng tủ sách nhân đạo giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn và được học sinh toàn trường tích cực hưởng ứng. Ban tổ chức đã tiếp nhận được hơn 200 cuốn sách ủng hộ. Và cũng rất vinh dự cho nhà trường, bác Trần Văn Lâm- Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã thay mặt cho lãnh đạo địa phương  đã tặng cho nhà trường một số cuốn sách rất hay và bổ ích. Đến với ngày hội sách, hội cha mẹ phụ huynh nhà trường cũng tặng các em những cuốn sách, báo, góp phần nâng cao tủ sách lớp học phong phú hơn.

           Ngày hội đọc sách tại trường TH Đức Châu đã thành công tốt đẹp, thành quả thu được sau những ngày vất vả chuẩn bị của các thầy các cô là niềm vui rạng ngời trên khuôn mặt trẻ thơ. Ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà ngày hội đọc sách đem lại là  giúp các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách báo, tìm được niềm vui trong đọc sách hình thành thói quen đọc sách bổ ích để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, góp phần giáo dục kĩ năng sống, chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai của các em những chủ nhân tương lai. Bên cạnh đó nhà trường cũng đã tăng cường  được mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng ngày một khăng khít để cùng chung tay nuôi dưỡng những mầm non tương lai, định hướng cho các em văn hóa đọc lành mạnh, xây dựng thư viện nhà trường và tủ sách các lớp ngày một phong phú.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiền